Lỗi abs có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách khắc phục

Abs là hệ thống thông minh chống bó cứng phanh xe và giúp xe giảm tốc hay dừng lại an toàn, khi đèn báo phanh abs sáng lên bảng điều khiển taplo thì có thể là hệ thống abs đã gặp vấn đề. Vậy lỗi abs có nguy hiểm không? Hãy cùng Cứu hộ 916 tìm hiểu!

Lỗi abs là gì?

Hệ thống abs trên ô tô là một hệ thống chống bó cứng phanh. Với các dòng xe đời mới, thường được trang bị hệ thống cảm biến báo lỗi abs. Khi có hiện tượng này xảy ra, trên màn hình đồng hồ sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo, mức độ nguy hiểm của nó phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây ra khác nhau.

Hệ thống phanh abs sẽ phát tín hiệu cảnh báo khi gặp nguy hiểm

Hệ thống phanh abs sẽ phát tín hiệu cảnh báo khi gặp nguy hiểm

Hệ thống chống bó cứng phanh abs bao gồm: bộ chấp hành abs, cảm biến ABS (cảm biến tốc độ bánh xe), đường dây dẫn, bộ đếm bánh răng (roto tạo từ trường).

Vậy hiện tượng cảnh báo của lỗi abs có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào? Mời các bạn cùng Cứu hộ 916 tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Abs

Lỗi abs có nguy hiểm không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, lỗi abs thường đến từ những nguyên nhân sau:

Đứt cầu chì của hệ thống phanh abs

Một nguyên nhân rất phổ biến là do hệ thống cầu chì, do đó nếu thấy hệ thống cảm biến báo lỗi chúng ta nên kiểm tra sự cố này đầu tiên trước khi tiến hành kiểm ​tr​a các bộ phận khác.

Nếu như cầu chì đứt thì chỉ có 1 phương án duy nhất đó là thay mới để khắc phục được tình trạng trên.

Cảm biến abs bị hỏng

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc báo lỗi abs trên ô tô, cảm biến này rất dễ hư hỏng khi tuổi thọ cao. Để kiểm tra chúng ta nên sử dụng máy test sẽ cho kết quả nhanh và chính xác nhất. Trường hợp không có máy test hỗ trợ, chúng ta có thể kiểm tra thủ công bằng phương pháp dùng đồng hồ VOM. 

Bộ cảm biến của abs bị hư hỏng

Bộ cảm biến của abs bị hư hỏng

Dùng đồng hồ VOM cắm vào 2 chân pin của cục cảm biến và bật ở thang đo AC, sau đó quay bánh xe. Cảm biến sẽ tạo ra điện áp xoay chiều khi kết hợp cùng với bộ đếm bánh răng (Roto) do sự biến thiên của từ trường, quay càng nhanh thì điện áp sẽ càng cao và ngược lại. Do đó, nếu không có điện áp thì chứng minh rằng cảm biến abs hỏng.

Hỏng Roto hay ổ bi từ trường  

Bộ đếm bánh răng (Roto) hay ổ bi từ trường nằm tại vị trí như moay ơ, trục láp khi kết hợp cùng với cảm biến abs sẽ tạo ra dòng điện áp, do từ trường thay đổi. Thường thì bộ phận này hiếm khi bị hư hỏng vì chúng được làm bằng kim loại. Với hiện tượng này bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường xem có bị vỡ hay ​bị bám bẩn​ che đi những bánh răng không​.

Nếu tất cả mọi thứ đều ổn thì chứng tỏ nó vẫn hoạt động tốt. Còn ngược lại thì bạn nên thay mới.

​Hỏng bộ chấp hành abs

Bộ chấp hành abs đã hỏng thì tất cả mọi hoạt động của hệ thống sẽ ngừng làm việc. Trường hợp bị hư hỏng 1line cũng có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống. Chúng ta nên kiểm tra bộ chấp hành bằng thiết bị test đọc lỗi và kích hoạt để xem hoạt động của nó. Nếu không có máy test, bạn có thể tháo ra để kiểm tra mạch điện ở bên trong và quan sát xem có gì bất thường hay không? 

​Đứt đường dây dẫn từ bộ chấp hành đến thiết bị

Đây là điều làm cho báo lỗi abs trên ô tô rất rõ ràng. Kiểm tra nguyên nhân này bằng phương pháp sử dụng máy test. Khi cắm máy test vào kiểm tra, thiết bị báo lỗi rất tức là đã đứt mạch đường dây. 

Đường dây dẫn của hệ thống bị đứt

Đường dây dẫn của hệ thống bị đứt

Trường hợp không có máy test thì hãy kiểm tra đường dây dẫn, sử dụng đồng hồ đo điện trở đo từ giắc cảm biến đến vị trí giắc bộ chấp hành hệ thống abs trên ô tô. 

Giải pháp: Thay hoặc nối lại tùy vào mức độ hư hỏng của thiết bị.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn không thể tự khắc phục sự hư hỏng của xe ô tô, lúc này tốt nhất hãy liên hệ với người thân trong khu vực để được hỗ trợ hoặc gọi ngay cho đội cứu hộ xe giúp sửa chữa ô tô nhanh chóng, tránh trì hoãn công việc của bạn.

Xem thêm: Số điện thoại xe cứu hộ giao thông

 

Lỗi abs có nguy hiểm không?

Vậy lỗi abs có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu hậu quả khi abs bị lỗi nhé! 

  • Lỗi hệ thống abs trên ô tô nếu không được xử lý triệt sẽ gây nguy hiểm cho tài xế và người tham giao thông.
  • Hệ thống phanh luôn là một vấn đề nhạy cảm, chúng tôi khuyên bạn không nên chủ quan với bất kỳ cảnh báo về lỗi nào để tránh gây ra các hậu quả đáng tiếc.

Cứu hộ 916 - Dịch vụ cứu hộ xe uy tín, chất lượng

Cứu hộ xe ô tô là dịch vụ vô cùng quen thuộc hiện nay. Nhưng không phải đơn vị nào cũng có chất lượng phục vụ tốt, giá cả lại phải chăng. Chúng tôi là doanh nghiệp đã hoạt động trong thị trường cứu hộ xe nhiều năm nay, nhận được sự tín nhiệm của rất nhiều khách hàng. 

Cứu hộ 916 luôn lấy việc sửa chữa xe ô tô là góp phần đem đến an toàn cho mọi người. Cùng với tâm huyết với ngành, chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao được ngành nghề sửa chữa ô tô lên một giá trị mới tốt đẹp hơn.

Dịch vụ cứu hộ ô tô uy tín, chất lượng của Cứu hộ 916

Dịch vụ cứu hộ ô tô uy tín, chất lượng của Cứu hộ 916

Không chỉ hỗ trợ khắc phục lỗi abs, chúng tôi nhận cứu hộ xe ô tô bị tai nạn, hỏng ắc quy, cứu hộ lốp ô tô,... cùng rất nhiều vấn đề khác. Có mặt nhanh chóng, cứu hộ kịp thời, hỗ trợ quý khách hết mình, tận tâm.

Sau khi đã tìm hiểu về lỗi Abs có nguy hiểm không, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ cứu hộ xe hơi chuyên nghiệp, an toàn, nhanh chóng và chất lượng, hãy liên hệ:

CỨU HỘ GIAO THÔNG 916

LIÊN HỆ VỚI ĐỘI CỨU HỘ XE 916

Cứu hộ 916
​​​​​​​
Dịch vụ cứu hộ giao thông toàn quốc giá rẻ nhất, phục vụ 24/7, tốt nhất trong lĩnh vực cứu hộ giao thông khẩn cấp, quy mô, chất lượng, thực hiện bảo hiểm tài sản cho chủ xe, phương tiện đắt tiền.
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Địa chỉ: 316 Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội (Đối diện trụ cầu 141)

0832.916.916

Kết nối với chúng tôi

Gọi ngay: 0832.916.916

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.