Hướng dẫn 2 cách kích nổ ắc quy ô tô nhanh chóng và an toàn

Trong quá trình điều khiển phương tiện, các tài xế hầu như đều từng gặp phải tình huống ắc quy ô tô hết điện. Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nếu quý khách muốn tìm hiểu về cách giải quyết trường hợp này hãy tham khảo bài viết dưới đây. Đội cứu hộ 916 sẽ hướng dẫn quý khách cách kích nổ ắc quy ô tô đơn giản và hiệu quả nhất.

Cách kích nổ ắc quy ô tô

Đây là cách được lựa chọn phổ biến nhất khi muốn kích nổ ắc quy ô tô. Thông thường để thực hiện thao tác này, người ta sẽ tiến hành theo các bước cụ thể sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết trước khi câu bình

Muốn câu bình ắc quy ô tô không thể thiếu những dụng cụ cơ bản. Một số dụng cụ cần thiết để thực hiện phương pháp này bao gồm:

 • Bao tay vải để hạn chế tiếp xúc với axit trong bình ắc quy và tránh rò rỉ điện.
 • Bộ dây câu bình bao gồm 2 sợi dây tách biệt (sợi đỏ nối cực dương và dây đen nối cực âm). Độ dài tối thiểu của dây câu là 2.5m trở lên để đảm bảo khoảng cách giữa hai bình ắc quy. Mỗi đầu dây đều có kẹp sẵn giúp việc kết nối trở nên dễ dàng hơn. Loại dây này có thể mua ở hầu hết các tiệm cung cấp linh kiện và phụ tùng ô tô thông thường.
 • Bình ắc quy của xe nhờ câu hoặc bình ắc quy dự phòng cần khỏe. Chỉ số dòng điện phải tương đương hoặc cao hơn so với bình ắc quy đang cần được bổ sung.

Bước 2: Kiểm tra an toàn trước khi kích nổ bình ắc quy ô tô

Đưa xe đến vị trí an toàn và kiểm tra điện áp của cả hai bình ắc quy xem có phù hợp không. Lau chùi qua các cực của bình ắc quy bằng khăn khô. Mang tất cả các vật liệu có thể gây nguy hiểm hoặc cháy nổ tránh xa bình ắc quy. Tắt hết các thiết bị điện trên cả 2 xe để tránh tăng điện áp đột ngột. Mặc đồ bảo hộ an toàn và đúng cách trước khi thực hiện.

Bước 3: Đấu các đầu cực của bình ắc quy

Khi chắc chắn khóa điện đã về chế độ OFF, tiến hành đấu các đầu cực. Quy tắc là đấu cực dương (+) với cực dương (+) bằng dây câu màu đỏ hoặc màu vàng. Sau đó dùng dây màu đen để đấu cực âm (-) với bất kì một mảnh kim loại nào. Tuyệt đối không nối trực tiếp 2 cực âm với nhau gây cháy nổ trong quá trình câu bình.

Đấu các đầu cực của bình ắc quy

Đấu các đầu cực của bình ắc quy

Bước 4: Khởi động xe trở lại bình thường

Sau khi đã đấu cực xong hãy khởi động xe cung cấp điện (xe có bình ắc quy mồi). Quá trình khởi động diễn ra khoảng 5 phút thì nổ máy xe hết điện ban đầu. Tiếp tục nổ máy trong thời gian từ 5 – 15 phút để đảm bảo xe vẫn hoạt động bình thường. Nếu xe không thể khởi động thì có thể đợi thêm một thời gian cho đến khi thực hiện được.

Bước 5: Tháo các cực của bình ắc quy

Khi xe đã nổ máy được hơn 15 phút thì có thể tắt đi và tiến hành tháo cực. Lưu ý là chúng ta cần tháo theo trình tự cực âm trước và cực dương sau để đảm bảo an toàn.

Đẩy xe để kích nổ ắc quy ô tô

Phương pháp này khá ít khi được sử dụng vì tương đối tốn sức và thời gian. Tuy nhiên thử kích nổ ắc quy đã cạn kiệt năng lượng bằng cách này bạn có thể tiến hành như sau:

 • Bước 1: Sẵn sàng khởi động xe bằng cách vặn chìa khóa về vị trí phù hợp nhất.
 • Bước 2: Đạp cắt côn đồng thời vào số 1 để xe bắt đầu khởi động.
 • Bước 3: Nhờ người có sức khỏe để đẩy xe tiến lên phía trước. Khi xe đã lăn bánh và tạo ra quán tính nhất định hãy buông chân côn. Tiếp tục đạp nhẹ chân ga nhằm kích nổ động cơ của xe.

Phương pháp kích nổ ắc quy này có một số hạn chế như:

 • Chỉ áp dụng cho những xe ô tô sử dụng số sàn và không có hiệu quả với xe sở hữu hộp số tự động.
 • Có thể gây hỏng hóc hộp số hoặc một số tình huống nguy hiểm khi nhấn chân ga nổ máy.
 • Không thể thực hiện nếu trên đường đang có nhiều phương tiện giao thông vì sẽ gây mất an toàn.
 • Khi xe đã hoạt động trở lại vẫn cần đem đến các trung tâm cứu hộ gần nhất để kiểm tra và khắc phục nếu có vấn đề xảy ra.

Đẩy xe để kích nổ ắc quy ô tô

Đẩy xe để kích nổ ắc quy ô tô

Trên đây là những phương pháp kích nổ ắc quy ô tô chính xác và an toàn. Mong rằng cách xử lý trên thực sự sẽ giúp ích cho các bạn nếu gặp trường hợp tương tự. Nếu đã áp dụng các cách trên mà vẫn không có hiệu quả hãy liên hệ với Đội cứu hộ 916 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tham khảo dịch vụ: Cứu hộ xe ô tô hết ắc quy

Phòng tránh tình trạng hết điện bình ắc quy

Nếu quý khách không muốn chết máy giữa đường do hết điện bình ắc quy thì cần lưu ý những điểm sau:

 • Thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng và kiểm tra bình ắc quy định kỳ.
 • Không để xe quá lâu không khởi động và không để bình ắc quy hoạt động liên tục dài ngày.
 • Không để xe trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh gây ảnh hưởng đến chất lượng bình ắc quy.
 • Tìm hiểu cách sạc pin đúng cách và hạn chế điều khiển xe trong những điều kiện thời tiết bất lợi.
 • Luôn luôn chuẩn bị sẵn 1 bộ cáp nối điện trên xe và bình ắc quy dự phòng đã được sạc đầy.
 • Tham khảo cách kích nổ ắc quy ô tô an toàn để đề phòng những sự cố có thể xảy ra.
 • Lưu sẵn số của đơn vị cứu hộ uy tín như Đội cứu hộ 916 để liên lạc trong các trường hợp khẩn cấp.

Kiểm tra và bảo dưỡng bình ắc quy định kỳ

Kiểm tra và bảo dưỡng bình ắc quy định kỳ

Hướng dẫn vệ sinh các đầu cực của bình ắc quy

Khi xảy ra các sự cố với bình ắc quy ô tô có rất nhiều phương pháp để giải quyết. Quý khách có thể lựa chọn vệ sinh các cực của bình ắc quy như một cách kích bình ắc quy hiệu quả. Đây là thao tác đơn giản nhất và bạn nên thực hiện đầu tiên khi ắc quy ô tô hết điện. Quy trình vệ sinh các cực của bình ắc quy diễn ra với các bước như sau:

 • Bước 1: Tắt hết tất cả các thiết bị điện đang hoạt động của xe trong đó bao gồm cả gạt mưa và đèn pha tự động. Tốt nhất là chúng ta nên chuyển chế độ sang tắt tự động nhằm hạn chế sự tiêu hao năng lượng. Lúc này các cảm biến không hoạt động thì năng lượng sẽ được tối ưu.
 • Bước 2: Chúng ta hãy mở nắp ca-po và vệ sinh thật kỹ các đầu cực của bình ắc-quy. Như vậy có thể chắc chắn khả năng dẫn điện của các bình ắc quy vẫn hoạt động bình thường.
 • Bước 3: Thử khởi động lại xe xem bình ắc quy có được kích nổ hay chưa. Nếu bình hoạt động bình thường thì hãy giữ nguyên trong vòng vài phút trước khi tắt đi.

Nếu có thắc mắc về quy trình kích nổ ắc quy ô tô hoặc các dịch vụ cứu hộ của Cuuho916.vn quý khách vui lòng liên hệ theo các thông tin bên dưới.

CỨU HỘ GIAO THÔNG 916

LIÊN HỆ VỚI ĐỘI CỨU HỘ XE 916

Cứu hộ 916
​​​​​​​
Dịch vụ cứu hộ giao thông toàn quốc giá rẻ nhất, phục vụ 24/7, tốt nhất trong lĩnh vực cứu hộ giao thông khẩn cấp, quy mô, chất lượng, thực hiện bảo hiểm tài sản cho chủ xe, phương tiện đắt tiền.
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Địa chỉ: 316 Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội (Đối diện trụ cầu 141)

0832.916.916

Kết nối với chúng tôi

Gọi ngay: 0832.916.916

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.