9 Nguyên nhân xe ô tô đang đi chết máy không đề được

Nỗi sợ lớn nhất của người lái xe là xe ô tô đang đi chết máy đặc biệt là trên những đoạn đường dài, ít người dân. Xe ô tô đang đi chết máy không đề được có thể do nhiều nguyên nhân. Bài viết này, chúng tôi đề cập tới bạn một số nguyên nhân và cách giải quyết sự cố này.

Nguyên nhân xe ô tô chết máy đột ngột

Hệ thống làm mát của ô tô bị trục trặc, hỏng hóc

Hệ thống làm mát trục trặc, hỏng hóc sẽ khiến cho xe ô tô nóng máy, dẫn đến việc ô tô chết máy giữa đường. Lỗi này thường gặp nhất khi xe bị thiếu nước mát, nó khiến cho khả năng giải nhiệt của động cơ bị ảnh hưởng đáng kể.

Xe ô tô bị chết máy đột ngột là vấn đề thường xuyên xảy ra

Xe ô tô bị chết máy đột ngột là vấn đề thường xuyên xảy ra

Dầu nhớt động cơ có vấn đề

Xe bị thiếu dầu, rò rỉ dầu hoặc sử dụng dầu kém chất lượng, bị biến chất… không chỉ ảnh hưởng đến việc bôi trơn động cơ mà còn khiến động cơ bị quá nhiệt. Nó là nguyên nhân xe ô tô chết máy giữa đường. Bởi vì ngoài bôi trơn ra dầu động cơ ô tô còn có công dụng làm mát.

Trường hợp xe bị cạn dầu hay dầu cũ bị cặn, bị cháy, bị sệt… thì các chi tiết trong động cơ sẽ không được làm mát tốt. 

Lọc nhiên liệu bị tắc

Để đảm bảo nhiên liệu được sạch nhất, trước khi đưa nhiên liệu vào trong động cơ sẽ phải đi qua bộ phận lọc nhiên liệu để loại bỏ hết các tạp chất, cặn bẩn…Chính vì vậy, theo thời gian mà lọc nhiên liệu này cũng sẽ bị bám bẩn gây tắc nghẽn. Điều này khiến nhiên liệu sẽ không thể đi đến động cơ, dẫn đến xe ô tô chết máy đột ngột, xe ô tô đang đi chết máy không đề được.

Bơm xăng hoặc bơm cao áp dầu bị hỏng

Đây là bộ phận chịu trách nhiệm bơm nhiên liệu qua vòi phun để đi vào buồng đốt nhằm thực hiện quá trình đốt cháy sinh công. Do đó nếu bơm nhiên liệu bị hỏng, quá trình đốt cháy sẽ không thể diễn ra hoặc diễn ra không hiệu quả. 

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun ô tô có nhiệm vụ phun nhiên liệu vào buồng đốt để thực hiện quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu. Dù nhiên liệu đã được lọc sạch trước khi đi vào kim phun tuy nhiên sau thời gian dài hoạt động kim phun vẫn sẽ bị bám cặn bẩn. Nếu lâu ngày không được vệ sinh nó sẽ gây tình trạng kim phun bị tắc, bị nghẽn.

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Khi đó, nhiên liệu không thể đi vào buồng đốt, điều này gây ảnh hưởng lớn đến quá trình đốt cháy.

Bô bin đánh lửa hoặc bugi ô tô bị trục trặc

Để sự cháy có thể diễn ra trong buồng đốt xy lanh động cơ ô cần 3 yếu tố: khí, nhiên liệu và tia lửa. Trong đó, hệ thống đánh lửa sẽ chịu trách nhiệm tạo ra tia lửa. Hệ thống đánh lửa bao gồm 2 bộ phận chính là bô bin đánh lửa ô tô và bugi ô tô.

Nếu một trong 2 bộ phận này hoặc cả 2 gặp vấn đề, trục trặc, hỏng thì tia lửa sẽ bị yếu, đánh lửa không đúng lúc hoặc không sinh ra tia lửa. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu, khiến cho xe ô tô chết máy đột  ngột, xe ô tô đang đi chết máy không đề được.

Van điều áp bị lỗi

Van điều áp có nhiệm vụ đảm bảo sao cho áp suất nhiên liệu trong các ống chia không đổi. Nếu van điều áp bị lỗi đồng nghĩa với việc áp suất nhiên liệu sẽ không được ổn định dẫn đến áp suất quá cao hay quá thấp. Đây cũng là một trong các nguyên nhân động cơ bị lỗi và ô tô chết máy giữa đường.

Van không tải bị lỗi

Van không tải có trách nhiệm tự động điều chỉnh tiết diện lưu thông của đường gió theo cơ chế hoạt động của động cơ ô tô. Nếu van không tải lâu không được vệ sinh thì nó sẽ bị bám bụi bẩn sẽ dẫn đến tắc nghẽn gây ảnh hưởng đến chế độ không tải của động cơ.

Ắc quy hết điện

Ắc quy có thể bị hết điện và cũng có thể tuổi thọ của chúng đã hết thời gian sử dụng gây nên tình trạng xe ô tô đang đi chết máy không đề được.

Tham khảo dịch vụ: Cứu hộ xe hết ắc quy 

Một số cách phòng tránh xe ô tô đang đi chết máy

Để tránh tình trạng xe ô tô đang đi chết máy, bạn cần lưu ý:

  • Kiểm tra, bảo dưỡng động cơ và các bộ phận liên quan thường xuyên và  đúng theo lịch bảo dưỡng của hãng xe
  • Liên tục kiểm tra nước làm mát xe và châm thêm khi gần hết
  • Tiến hành thay dầu động cơ sau mỗi 5.000 – 8.000 km vận hành
  • Nhớ định kỳ vệ sinh lọc xăng và thay lọc xăng sau mỗi 40.000 km hoặc 2 năm vận hành
  • Định kỳ vệ sinh bugi ô tô sau mỗi 20.000 km, thay bugi ô tô mới sau 40.000 – 100.000 km vận hành
  • Định kỳ vệ sinh kim phun ô tô sau mỗi 20.000 km vận hành

Lưu ý thay dầu nhớt định kỳ

Lưu ý thay dầu nhớt định kỳ

Liên hệ dịch vụ cứu hộ xe ô tô uy tín

Nếu bạn gặp tình trạng ô tô chết máy giữa đường, không biết xử lý thế nào. Bạn có thể gọi ngay dịch vụ cứu hộ xe ô tô để được giúp đỡ. Một trong những đơn vị cứu hộ xe ô tô uy tín, chuyên nghiệp tại địa bàn Hà Nội là Cứu hộ 916. Với sự chuyên nghiệp khi phục vụ cùng đội ngũ thợ chuyên môn cao, Cứu hộ 916 sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề với xe ô tô. Bạn chỉ cần nhấc máy gọi đến số điện thoại 0832.916.916, chúng tôi sẽ nhanh chóng có mặt ngay lập tức.

 

Cứu hộ 916 uy tín, chuyên nghiệp

Cứu hộ 916 uy tín, chuyên nghiệp

Trên đây là những nguyên nhân xe ô tô chết máy và cách phòng tránh việc xe ô tô đang đi chết máy không đề được. Nếu bạn gặp vấn đề gì liên quan đến cứu hộ giao thông có thể liên lạc ngay với chúng tôi.

Tham khảo: Giá cứu hộ xe ô tô

CỨU HỘ GIAO THÔNG 916

  • SĐT: 0832.916.916
  • Địa chỉ: 316 Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội (Đối diện trụ cầu 140)

LIÊN HỆ VỚI ĐỘI CỨU HỘ XE 916

Cứu hộ 916
​​​​​​​
Dịch vụ cứu hộ giao thông toàn quốc giá rẻ nhất, phục vụ 24/7, tốt nhất trong lĩnh vực cứu hộ giao thông khẩn cấp, quy mô, chất lượng, thực hiện bảo hiểm tài sản cho chủ xe, phương tiện đắt tiền.
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Địa chỉ: 316 Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội (Đối diện trụ cầu 141)

0832.916.916

Kết nối với chúng tôi

Gọi ngay: 0832.916.916

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.